หนัง

MONSOON WEDDING

MONSOON WEDDING

Mira Nairมีของขวัญที่ชัดเจนในฐานะผู้กำกับและสิ่งที่น่าสนใจที่สุดของเธอคือความเอื้ออาทรและความรู้สึกของเธอ ผู้กำกับหลายคนผลักดันขับเคลื่อนขับเคลื่อนด้วยการวางแผนธุรกิจต่อไปหรือผลกระทบที่ชัดเจนต่อจิตใจของพวกเขาเหนือสิ่งอื่นใดในขณะที่ Nair กลับไปพักผ่อนให้คุณรวบรวมสภาพแวดล้อมและตัวละครของเธอที่หล่อเลี้ยงสับสนและมีความรู้สึกขัดแย้งต่อพวกเขา . Nair ซึ่งเป็นชาวปัญจาบที่ไปเรียนที่วิทยาลัยในอเมริกาในช่วงวัยรุ่นตอนปลายมักถูกจับจองโดยการปะทะกันระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ในประเทศของเธอในขณะที่เด็กหนุ่มหันเข้าหาคนอินเดียน้อยกว่าและเป็นสากลมากขึ้น (อ่าน: อเมริกัน), อนุญาตมากขึ้น, บางทีอารมณ์อ่อนไหวน้อยลงสังคมตามใจตัวเองมากขึ้นด้วยความพึงพอใจอย่างไม่มีข้อกังขา

ในขณะที่คนเก่ายึดติดกับค่านิยมฝังรากลึกมากขึ้นในประเพณีของศาสนาครอบครัวขยายและบางทีอาจจะเสียสละอย่างไม่มีข้อสงสัยด้วยความเสียใจและอิจฉาบทที่แนร์เลือกใช้ในการถ่ายทำมักจะเห็นได้ชัดโดยมีความซ้ำซากจำเจที่ผู้กำกับที่จริงจังน้อยกว่าจะโยนทิ้งไปอย่างถูกต้อง แต่ผู้กำกับเหล่านั้นอาจกีดกันเราจากภาพเช่นคู่รักต่างเชื้อชาติที่นอนด้วยกันในMississippi Masala

ก่อนหน้านี้ของเธอ: ดำ และขาสีน้ำตาลเกี่ยวพันกันขนลุกด้วยความกังวลใจและความสุขและความตื่นเต้นที่บอกเราได้ทุกอย่างที่บทสนทนานั้นขายได้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในภาพของ Nair มีคุณภาพการกด – ดึงที่ขัดแย้งกันอย่างน่าอัศจรรย์ พวกมันเร้าอารมณ์โง่เขลาต้องห้ามและลึกลับ อนุญาตให้นับบิตและชิ้นส่วนเล็กน้อย พวกเขาเป็นภาพยนตร์แนร์และหลงใหลว่าสำหรับช่วงเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำหน้าที่แนร์ในมรสุมแต่งงาน เช่นเดียวกับกฎของเกมหรืองานแต่งงานภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่ควบม้าซึ่งงานปาร์ตี้ที่เป็นปัญหาเป็นคำอุปมาที่ชัดเจนสำหรับโลก (แม้ว่าจะกล่าวได้ว่าศีรษะของ Altman อยู่ในสถานที่ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ). เช่นเดียวกับภาพ Renoir หรือ Altman, Monsoon Weddingเป็นผ้านวมเย็บปะติดปะต่อกันที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ที่สั่นสะเทือนและบางครั้งทำให้ดีอกดีใจในชีวิตประจำวันการนั่งประจำวันที่อธิบายไม่ได้ของเราจากเสียงหัวเราะไปสู่ความสิ้นหวังไปจนถึงความปีติยินดีไปจนถึงอารมณ์เป็นกลางที่เบื่อหน่ายอย่างอ่อนโยนซึ่งครอบงำชาวอเมริกันชนชั้นกลางส่วนใหญ่เกือบตลอดเวลา ดูหนัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการตำหนิอย่างแรงกล้าต่อแนวคิดของชาวอเมริกันในเรื่องการบริโภคและการปรับแต่งอย่างไม่มีข้อกังขา มันเป็นการระเบิดของดนตรีและสีสันและความขบขันในวงกว้างและความเสียใจและความโรแมนติกที่กว้างขึ้นครอบครัวนิวเดลีประกอบด้วยประเภทสากลที่ใช้บ่อย: พ่อที่มีภาระทางการเงินของเจ้าสาว (Naseeruddin Shah) ผู้ซึ่งปรากฎตัวออกมาอย่างสัมผัสได้ว่าเป็นนักอุดมคติในตู้เสื้อผ้า แม่ที่เลี้ยงดูอย่างเปิดเผยมากขึ้น (Lillete Dubey) ยังคงคอยเป็นกันชนและนักแปลระหว่างสามีของเธอและลูก ๆ ที่ดูเหมือนจะอ่านไม่ออก เจ้าสาวที่ถูกจัดเตรียมไว้ก่อนอย่างลังเล (วสุนธราดาส) ตัดสินใจระหว่างการกบฏและการดำเนินไปตามกระแส (เธอไม่ทำจนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุดดูเหมือนจะให้ร้ายทางใดทางหนึ่ง) นอกจากนี้ยังมีนักฝันที่ได้รับบาดเจ็บโรแมนติกคนงานและผู้คนประเภททำลายล้างมากขึ้นที่แสดงเรื่องราวของความปรารถนาที่มีความสำคัญแตกต่างกันไปบนผืนผ้าใบที่มีขนาดที่มั่นใจอย่างน่าตกใจและความหนาแน่นทางภาษา (มากกว่าสองสามคนรวมถึงนักเขียนเรียงความ Pico Iyer , ได้สร้างจุดของบรรทัดที่มีเพียงไม่กี่คำ, อังกฤษ, ฮินดี, Nair มีความสั่นคลอนด้วยโครงสร้างและการเล่าเรื่องแบบเดิม ๆ และสามารถทิ้งช่วงเวลาที่เชื่อมโยงกันได้ ภาพของเธอไม่มีแรงเสียดทาน: แนร์เป็นคนมองโลกในแง่ดีที่ไม่ย่อท้อซึ่งบดบังขอบมืดของตัวละครของเธอลงทำให้เธอไม่มีอะไรจะสร้าง ภาพยนตร์ของ Nair ไม่ได้ให้ความเปรียบต่างมากนัก หนัง

เราเข้าใจถึงความแตกต่างในอุดมคติระหว่างเด็กและผู้ใหญ่การเปลี่ยนแปลงบทบาททางวัฒนธรรมและปมด้อยและโศกนาฏกรรมทางประวัติศาสตร์และความเจ็บปวด แต่เราพลาดน้ำผลไม้ที่ไม่น่าไว้วางใจบางอย่าง: เราต้องการจิตวิญญาณพิเรนทร์เล็กน้อยที่เรอนัวร์นำมาสู่ทุก ๆ เรื่อง เหมาะตามที่มันทำออกไปเป็นกฎกติกาของเกมกับแนร์มีใครอยากรู้เรื่องราวเพื่อประโยชน์ของตัวเอง เราต้องการช่วงเวลาที่ไม่ได้มีไว้เพื่อสอนบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับหน้าที่ของโลกหรือลักษณะแรกเริ่มที่รวมเป็นหนึ่งเดียวในชีวิตของเรา มีบางอย่างที่ต้องดำเนินการในทางที่ไม่ถูกต้อง แต่เป็นวิธีที่ถูกต้อง และMonsoon Weddingซึ่งเป็นภาพ Nair ที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเห็น (ลักษณะของเรื่องราวช่วยให้มีตัวละครมากขึ้นและช่วงเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านั้นมากขึ้น) ไม่ค่อยจัดการกับความเป็นธรรมชาตินั้น มีข้อ จำกัด สำหรับนักอุดมคติหลายคนที่ทำงานศิลปะ: ไม่มีความทรมานในมุมมองของพวกเขาไม่มีข้อสงสัยในข้อความของพวกเขาและนั่นอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อดูบอลสด