The Iron Giant (1999)

THE IRON GIANT (1999)

อนิเมะ ตุ่มที่อยู่บนหัวของเขาหายไปเอง

อนิเมะ และก่อนหน้านั้นอาจทำให้เขาลืมไปหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับอาวุธและโปรแกรมบนชุดสูทของเขาที่พยายามจะควบคุม และดูเหมือนว่าเขาจะจำอาวุธที่เขามีได้ ในตอนท้ายของหนัง อนิเมะ เรื่องนี้ตั้งขึ้นในปี 2500 ระหว่างช่วงสงครามเย็น โดยมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต ในปีพ.ศ. 2500 สปุตนิกได้เปิดตัว ซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดการโจมตีด้วยนิวเคลียร์จากอวกาศ การต่อต้านคอมมิวนิสต์และการคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากการทำลายล้างด้วยนิวเคลียร์ทำให้เกิดบรรยากาศของความกลัวและความหวาดระแวงซึ่งนำไปสู่การขยายตัวของ อนิเมะ เกี่ยวกับการบุกรุกของมนุษย์ต่างดาว ในฉากหนึ่ง ชั้นเรียนของโฮการ์ธได้เห็นการชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อ Atomic Holocaust ซึ่งอิงจากเรื่อง Duck and Cover ซึ่งเป็นภาพยนตร์จริงที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเอาตัวรอดหากสหภาพโซเวียตทิ้งระเบิดในสหรัฐฯ ดูอนิเมะ

ดูการ์ตูนอนิเมะ รางวัล Hugo Awards ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล The Iron Giant สำหรับการนำเสนอละครยอดเยี่ยม ในขณะที่นิยายวิทยาศาสตร์และนักเขียนแฟนตาซีแห่งอเมริกาให้เกียรติแบรด เบิร์ดและทิม แมคแคนลีส์ด้วยการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเนบิวลา British Academy of Film and Television Arts มอบรางวัล Children’s Award ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนี้ ดิ ไอรอน ไจแอนท์ ยังคว้ารางวัลแอนนี่อวอร์ด 9 รางวัลจากการเสนอชื่อเข้าชิง 15 รางวัล ชนะทุกหมวดหมู่ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง พร้อมการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโฮมวิดีโอยอดเยี่ยมจากงาน The Saturn Awards อีกด้วย ดูการ์ตูน

อนิเมะ สิ่งสำคัญอันดับแรกของเขาคือการเน้นช่วงเวลาที่นุ่มนวลกว่าและอิงตามตัวละคร แทนที่จะใช้ฉากที่โลดโผนมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เบิร์ดคิดว่าเป็นปัญหากับการสร้าง อนิเมะ สมัยใหม่ “ต้องมีกิจกรรมหรือเอฟเฟกต์เสียงหรือการตัดหรือเสียงดนตรี มันเกือบจะเหมือนกับว่าผู้ชมมีรีโมทและพวกเขากำลังจะเปลี่ยนช่อง” เขากล่าวในขณะนั้น เท็ดดี้ นิวตัน ศิลปินกระดานเรื่องราวมีบทบาทสำคัญในการกำหนดเรื่องราวของภาพยนตร์ ชื่อเล่น “The X-Factor” โดยหัวหน้าแผนกเนื้อเรื่อง เจฟฟรีย์ ลินช์ โปรดิวเซอร์ให้อิสระทางศิลปะแก่เขาในบทต่างๆ ของ อนิเมะ เรื่องนี้ ยักษ์เหล็กฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงละครจีนแมนน์ในลอสแองเจลิสเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม

ดูการ์ตูน ผ่านโฮมวิดีโอและการเผยแพร่ทางโทรทัศน์

อนิเมะ เรื่องนี้รวบรวมกลุ่มผู้นับถือลัทธิและปัจจุบันได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นคลาสสิกสมัยใหม่ ภาพยนตร์เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ที่ขยายเพิ่มเติมได้รับการฉายในโรงภาพยนตร์ในปี 2558 ก่อนออกสู่บลูเรย์ดิสก์ เบิร์ดเล่าในภายหลังว่าเขาทะเลาะกับผู้บริหารที่ต้องการเพิ่มตัวละคร เช่น สุนัขข้างบ้าน ฉากในภาพยนตร์ในยุคปัจจุบัน และรวมเพลงประกอบ การ์ตูนวาย นี่เป็นเพราะความกังวลว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ขายได้ ซึ่งเบิร์ดตอบว่า “ถ้าพวกเขาสนใจที่จะเล่าเรื่อง พวกเขาควรจะปล่อยให้มันเป็นอย่างที่มันต้องการ” ภาพยนตร์เรื่องนี้ในตอนแรกจะออกฉายภายใต้แบนเนอร์ของ Warner Bros. Family Entertainment ซึ่งเป็นโลโก้ที่มีมาสค็อต Bugs Bunny ในชุดทักซิโด้กินแครอทดังที่เห็นในตัวอย่างทีเซอร์ของ อนิเมะ เรื่องนี้ เบิร์ดต่อต้านเรื่องนี้ด้วยเหตุผลหลายประการ และในที่สุดก็ได้รับการยืนยันว่าผู้บริหารบ็อบ เดลีย์และเทอร์รี เซเมลเห็นด้วย แต่เบิร์ดและทีมของเขาพัฒนาโลโก้อีกเวอร์ชันหนึ่งเพื่อให้คล้ายกับโลโก้สตูดิโอคลาสสิกในวงกลม ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในกางเกงขาสั้นของ Looney Tunes ดูอนิเมะ

อนิเมะ โฮการ์ธยังคงสนุกกับไจแอนต์ต่อไปด้วยการเล่นปืนของเล่น แต่ระบบป้องกันของไจแอนท์เปิดใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ ดีนตะโกนใส่เขาเพราะเกือบฆ่าโฮการ์ธ และไจแอนต์ที่เศร้าโศกก็วิ่งหนีไปพร้อมกับโฮการ์ธไล่ตาม ดีนตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าไจแอนต์ทำหน้าที่ป้องกันตัวเท่านั้นและไล่ตามโฮการ์ธขณะที่พวกเขาติดตามไจแอนต์ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่เกลียดชาวต่างชาติชื่อ Kent Mansley ไปที่ Rockwell เขาสงสัยว่า Hogarth มีส่วนเกี่ยวข้องหลังจากพูดคุยกับเขาและ Annie แม่ม่ายของเขา (พ่อของ Hogarth เป็นนักบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เสียชีวิตระหว่างสงครามเกาหลี) และเช่าห้องในบ้านของพวกเขาเพื่อจับตาดูเขา โฮการ์ธหลบเลี่ยงแมนสลีย์และพาเดอะไจแอนต์ไปที่ลานขยะของดีน แมคคอปปิน ศิลปินบีตนิกที่ยอมเก็บเขาไว้อย่างไม่เต็มใจ โฮการ์ธสนุกกับเวลาของเขากับไจแอนต์ แต่ถูกบังคับให้อธิบายแนวคิดเรื่องความตายให้ไจแอนท์ฟังหลังจากที่เขาเห็นนักล่าฆ่ากวาง ดูการ์ตูน

อนิเมะ ไจแอนท์ประทับใจซูเปอร์แมน แต่ค้นพบการ์ตูนเรื่อง ‘Atomo the Metal Menace’ โฮการ์ธรับรองกับไจแอนต์ว่าเขาเป็นเหมือนซูเปอร์แมนมากกว่าอาโตโม ระหว่างนี้ ตัวแทนรัฐบาลสหรัฐ เคนท์ แมนสลีย์มาถึง และค้นพบหลักฐานที่เป็นไปได้ของไจแอนต์ เมื่อพบปืนบีบีกันของโฮการ์ธใกล้สถานีย่อย แมนสลีย์จึงนำห้องเช่าที่บ้านของโฮการ์ธและตามเด็กชายไปรอบๆ หวังว่าจะได้เรียนรู้เพิ่มเติม โฮการ์ธหลบเลี่ยงแมนสลีย์และพาเจ้าไจแอนต์ไปที่ลานขยะเพื่อไปหาดีน แมคคอปปิน บีทนิกซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับโฮการ์ธมาก่อนเพื่อเป็นที่พักพิง ในไม่ช้าโฮการ์ธก็ต้องหารือเรื่อง “ความตาย” กับไจแอนต์หลังจากที่ได้เห็นนักล่ายิงกวางตัวหนึ่งในป่า เมื่อเขาและนายพล Kenneth Rogard ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพบก บังคับให้มีการสืบสวน ดีนได้เปิดเผยหุ่นยนต์ที่ปลอมตัวเป็นงานศิลปะจากเศษเหล็ก Hogarth ถูกสอบสวนโดย Mansley เมื่อเขาค้นพบ ดูการ์ตูนอนิเมะ